Bạn đã bao giờ gặp trường hợp mở laptop để lấy tài liệu nhanh chóng nhưng mở lại lâu quá khiến bạn cảm thấy khó chịu chưa? Đừng lo lắng, vì trong thủ thuật Windows này, Sforum.vn sẽ mách bạn 4 cách khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả.

Tắt Khởi động nhanh

Tắt Fast Startup là bước đầu tiên bạn nên thử nếu máy tính để bàn của bạn khởi động rất chậm, Windows đã bật tính năng này theo mặc định. Về lý thuyết, tính năng này sẽ giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin trước khi tắt hoàn toàn máy tính của bạn. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại, việc tắt Fast Startup ảnh hưởng đến tốc độ khởi động trên Windows 10, điều này có thể giúp thiết bị của bạn khởi động nhanh hơn.

Để tắt Khởi động nhanh, hãy truy cập Hệ thống > Power & Sleep. Ở góc bên phải của màn hình, hãy chọn Cài đặt nguồn bổ sung để mở Tùy chọn nguồn trong Bảng điều khiển.

Chọn Cài đặt nguồn bổ sung để mở Tùy chọn nguồn trong Bảng điều khiển.

Ở đây bạn tiếp tục bình chọn Chọn chức năng của các nút nguồn.

Tiếp theo, chọn Chọn chức năng của các nút nguồn.

Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm thông tin:

Sau đó chọn văn bản Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng Cấp quyền quản trị viên để thay đổi cài đặt trên trang này. Trong trang mới xuất hiện, hãy nhấp vào Bật Khởi động nhanh (Được khuyến nghị) bên trong Lưu thay đổi để tắt cài đặt này.

Khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10: Tắt Fast Startup.

Ghi chú: Nếu bạn không thấy tùy chọn Khởi động nhanh, điều đó có nghĩa là bạn chưa bật tính năng này Hibernation (ngủ đông) và nó sẽ không hiển thị. Hãy mở ra Command Prompt với quyền quản trị và sau đó nhập lệnh sau: powercfg / ngủ đông.

Thiết lập bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo là một tính năng mà Windows sử dụng đĩa cứng làm RAM. Như bạn đã biết, càng nhiều RAM thì hệ thống càng xử lý được nhiều thông tin hơn, vì vậy nếu chương trình sử dụng nhiều RAM thì hệ thống phải sử dụng bộ nhớ ảo.

Thông thường, Windows 10 tự động quản lý bộ nhớ ảo với dung lượng cực thấp, dẫn đến giảm thời gian khởi động hệ thống. Vì vậy, bạn thiết lập bộ nhớ ảo theo cách thủ công:

Mở Start và gõ Màn biểu diễnlựa chọn Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows.

Mở Start và gõ hiệu suất, chọn Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows.

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, vui lòng chọn Trình độ cao. Bây giờ bạn có thể thấy dung lượng RAM ảo trong văn bản Tổng kích thước tệp hoán trang cho mỗi ổ đĩa. Nếu nó quá thấp, vui lòng nhấn nút Thay đổi tiếp theo để thay đổi.

Nếu RAM ảo quá thấp, hãy nhấp vào nút Thay đổi bên cạnh để chỉnh sửa.

Tiếp theo, hãy tắt Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho mỗi ổ đĩa bằng cách chọn nó, sau đó chọn Kích thước tùy chỉnh để nhập giá trị RAM ảo mong muốn của bạn vào hai hộp Kích thước ban đầu bên trong Kích thước tối đa. Cuối cùng, khởi động lại máy tính.

Khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10: Thiết lập bộ nhớ ảo.

Tắt các tính năng hỗ trợ của Linux

Hệ thống con Windows dành cho Linux là một tính năng trong Windows 10 cho phép thiết bị của bạn chạy các ứng dụng Linux chạy Windows 10. Tính năng này đôi khi khiến máy tính của bạn khởi động chậm hơn bình thường. Vì vậy, để khắc phục, hãy tắt tính năng hỗ trợ Linux này. Như sau.

Mở thực đơn bắt đầunhập khẩu tính năng tùy chọn và hãy nhấn Nhấp để mở Các tính năng của Windows.

Mở menu Bắt đầu, nhập các tính năng tùy chọn và nhấn Enter.

Các tính năng của Windows xuất hiện ngay sau đó. Tại thời điểm này, hãy cuộn xuống phần Hệ thống con Windows dành cho Linux bên trong gỡ bỏ trên đó, sau đó khởi động lại máy.

Sửa lỗi khởi động chậm trên Windows 10: Tắt các tính năng hỗ trợ của Linux.

Kiểm soát Khởi động (Các chương trình bắt đầu với Windows)

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn chạy “dở chứng”. Tất cả những gì bạn phải làm là mở Trình quản lý tác vụ bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESCsau đó đi đến tab Khởi động để xem cách khởi động chương trình với Windows. Giữ những gì cần thiết và những gì không cần thiết, có thể được tắt bằng cách nhấp vào chương trình và chọn Vô hiệu.

Kiểm soát Khởi động (Các chương trình bắt đầu với Windows).

Trên đây là 4 thủ thuật khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 hiệu quả. Chúc bạn may mắn và đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình của bạn!

Xem Thêm  Top 9 thẻ nhớ tốt nhất hiện nay 2022 | 25h.vn